Make your own free website on Tripod.com
 

...เหยื่อนั้นสำคัญไฉน

__________ วัสดีครับท่าน พบกันอีกแล้ว คราวนี้เรามาพูดถึงเรื่อง "ปลากับเหยื่อกันบ้าง" การตกปลานั้น ต้องประกอบไปด้วยอุปกรณ์ตกปลาหลากหลายชนิดตั้งแต่ คันเบ็ด รอก สายเอ็น ตัวเบ็ด ลูกหมุน ลูกปัด ตะกั่ว และ อื่นๆ อีกมากมาย และอีกอย่างหนึ่ง คือการสนนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นนั้นเป็นสิ่งที่ดีมีประโยชน์ อย่างมากมาย เพราะบางท่านอาจมีเทคนิคที่แตกต่างกันไป นำมาใช้แล้วได้ผล หรือไม่ก็ทดลองทำ แล้วนำมาใช้ จึงเห็นผล เช่นเดียวกับการตกปลา สิ่งที่ขาดไม่ได้ คือ "เหยื่อตกปลา"

__________ เหยื่อ....นั้นสำคัญทีเดียว ถ้าเราไปตกปลา เราก็ต้องมีเหยื่อตกปลา ถ้าไม่มีเหยื่อเราคงไม่ได้ปลาแน่ ดังนั้น เหยื่อจึงมีความสำคัญอย่างมากในการตกปลาแต่ละครั้ง แต่ก็ต้องมีการแยกเหยื่อแต่ละประเภทให้ถูกต้อง เหยื่อจึงมีหลายชนิด หลายประเภท ต้องแยกใช้งานให้ถูก เราจึงจะประสบความสำเร็จที่จะได้ปลาตัวงามๆ มาเป็น ของกำนัล ...คราวนี้เรามาศึกษาเรื่องของเหยื่อของปลาแต่ละชนิดกันว่ามีอะไรบ้าง และเพื่อเป็นแนวทางของผู้ที่จะ เป็นนักตกปลามือใหม่ๆ กันบ้าง ซึ่งบางครั้งเราอาจจะต้องพลิกแพลงเพิ่มเติมส่วนหนึ่งส่วนใดเข้าไปบ้างก็ลอง ทำกันดู นะครับ

ปลาสวาย

__________ ปลาสวาย ตามแหล่งน้ำธรรมชาตินั้น ปลาสวายจะอยู่รวมกันเป็นฝูง ว่ายน้ำหากินอาหารกันไปเรื่อยๆ มักจะกินอาหาร ประเภทผลไม้ตามฤดูกาล เช่น กล้วยสุก ฝรั่งสุก มะละกอสุก มะม่วงสุก เป็นต้น แต่ก็มีอาหารประเภทอื่นๆ ที่มันชื่นชอบ เช่น ขนม มัน และก็จำพวกขนมปังทุกประเภท ไปจนถึง เส้นก๋วยเตี๋ยว ข้าว รำ และสัตว์จำพวกไส้เดือน กุ้ง หอย ปู ปลา และ ของเน่า หมักดอง เป็นต้น ปลาสวายเป็นปลาที่พบทั่วทุกภาคของประเทศ แต่ก็พบชุกชุมมากในเขตภาคกลาง เช่นแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำท่าจีน แม่น้ำโขงฯ

ปลากด

__________ ปลากด มีอยุ่หลายชนิด เช่น ปลากดเหลือง ปลากดดำ ปลากดแก้ว ปลากดผาล ปลากดหมู ปลากดหินเป็นต้น ปลากดเป็นปลาที่พบกระจายอยู่ทั่วทุกภาคของประเทศ ปลากดเป็นปลาที่ก้าวร้าวหวงถิ่น ปลากดจะกบดานอยู่ตามตอไม้ ใต้น้ำ ตามเสาสะพาน ตามซอกหิน ชอบออกหากินเวลากลางคืน ดังนั้เรามักตกปลากดได้ในเวลากลางคืนมากกว่าเวลา กลางวัน เหยื่อที่ใช้ตกปลากดก็เป็นจำพวกลูกกุ้ง ลูกปลา หอยกาบ ไส้เดือน และ เหยื่อหมักดอง เป็นต้น แต่เหยื่อหมัก จะเป็นอาหารจานโปรดของมัน และทุกวันนี้เราจะหาซื้อเหยื่อหมักมาใช้กันได้ง่ายตามร้านอุปกรณ์ตกปลาทั่วไป และปลากด นี่แหล่ะที่บรรดานักตกปลาทั้งหลายใฝ่ฝันอยากพิชิตมันให้ได้ โดยเฉพาะปลากดคัง เพราะเป็นปลาที่มีลีลาสู้เบ็ดไม่เบาเลยทีเดียว

ปลาเทโพ

__________ ปลาเทโพ เป็นปลาที่พบมากในแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำแม่กลอง แม่น้ำท่าจีน แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำโขงฯ ปลาเทโพ เป็นปลาที่มีลักษณะคล้ายๆ กับปลาสวาย แต่ต่างกันก็ตรงที่มีจงอยปากที่สั้นและทู่ และบริเวณเหนือฐานครีบอก มีจุด สีดำขนาดใหญ่อยู่ข้างละ 1 จุด ซึ่งแตกต่างกับปลาสวาย ปลาเทโพเป็นปลาที่รักสงบ ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง ปกติจะว่าย น้ำอยู่ตลอดเวลา เป็นปลาที่ว่องไว ปราดเปรียวมาก ไม่ชอบอยู่ที่มีแสงสว่างมากจ้ามากนัก ปลาเทโพเป็นปลาที่ชอบกิน อาหารประเภทเนื้อสัตว์ อาหารสด และเหยื่อหมักสูตรต่างๆ ใส้ไก่หมัก ดังนั้นอาหารจานโปรดของปลาเทโพ ก็ประเภท เหยื่อหมักต่างนี่เองครับ

ปลากราย

__________ ปลากราย เป็นปลาที่มีลักษณะลำตัวแบนมาก และยาวเล็กไปทางหาง มีหัวขนาดเล็ก แต่เป็นปลาที่มีปากกว้าง ข้างลำจะมีจุดดำให้เห็นเด่นชัด จุดสีดำข้างๆ ลำตัวนี้จะมีอยู่ประมาณ 5-10 จุด หรือมากกว่านั้นก็ได้ ปลากรายเป็นปลา ที่ก้าวร้าวดุ หวงถิ่น ตามปกติแล้วปลากรายเป็นปลาที่ชอบหลบอาศัยตามตอไม้ ซอกหิน ปลากรายเป็นปลากินอาหาร ประเภทเนื้อสัตว์ เช่น กุ้ง ไส้เดือน และลูกปลา ยิ่งถ้าเป็นปลาซิวแล้วละก็ มันชอบเป็นพิเศษ เจอเมื่อไหร่ ต้องเข้าชาร์จ ทันที ดังนนั้นเหยื่อที่มันชื่นชอบ คงหนีไม่พ้นลูกปลาเป็นแน่ และปลาที่คล้ายๆ กับปลากรายก็ยังมีอุปนิสัยคล้ายๆ กัน อย่างเช่น ปลาตองลาย ปลาสลาด ปลาสตือ เป็นต้น

ปลาตะเพียน

__________ ปลาตะเพียน เป็นปลาที่พบมากเกือบทั่วทุกภาคของประเทศไทย พบตามแหล่งน้ำไหล และ ในน้ำนิ่งในภาคกลาง ภาคเหนือและภาคอิสาน มีมากในแม่น้ำลำคลอง ลำตัวตัวยาวประมาณ 3 นิ้ว ถึง 15 นิ้ว กินพืช เมล็ดพืชตระกูลหญ้า โดยเฉพาะข้าว สาหร่าย ตะไคร่น้ำ ซากสัตว์ และพืชที่เน่าเปื่อย ไรน้ำ กุ้งฝอย รำ ขนมปัง เป็นปลาขี้ระแวง ตกใจง่าย ปราดเปรียว ว่องไว ปลาตะเพียนมีหลายชนิด เช่น ตะเพียนทอง ตะเพียนทรายฯ ปลายตะเพียนชอบอยู่ตามกอหญ้า กอพงษ์ หรือ ซุ้มไม้ ตอไม้ หากินชายแม่น้ำลำคลอง ขึ้นนำให้เห็นตัวอยู่บ่อยๆ อาหารที่ชื่นชอบของปลาตะเพียน รำข้าว ใบหญ้าอ่อน ผักชี


@ เมลมาคุยกันได้ที่ suttipong@operamail.com