Make your own free website on Tripod.com

..ตำนานลูกหนังโลก...

....ความเป็นมาของฟุตบอลโลก.....<

. . . รู้ไหมครับ..ฟุตบอลโลกมีความเป็นมากันยังไง จนมาถึงปัจจุบันนี้ และจะมีการแข่งขันในปี 2006 ที่ประเทศเยอรมัน ในเดือนมิถุนายน 2549...
. . . ประวัติความเป็นมาของฟุตบอลโลกเป็นมายังไง...แม้ว่าฟีฟ่าจะเริ่มก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1904 ก็ตาม แต่ต้องใช้เวลา เกือบสามทศวรรษ เพื่อเริ่มการแข่งขันระดับนานาชาติได้อย่างจริงจัง การแข่งขันฟุตบอล โอลิมปิก เป็นการแข่งขันรายการ เดียวของตอนนั้น ที่ประเทศต่างๆ ทั่วโลกเข้าร่วมการแข่งขัน แต่นั่นเป็นเพียงการแข่งขันระดับสมัครเล่นเท่านั้น....
. . . อย่างไรก็ตามจากการที่ประเทศต่างๆ มีลีกอาชีพเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก็ทำให้เขาคืบคลานเข้ามาสู่เกมส์ระดับสมัครเล่น และในปี 1924 เมื่อมีทีมที่เป็นมืออาชีพอย่าง อรุกวัย ที่เป็นทีมจากอเมริกาใต้ ทีมแรกคว้าแช้มป์ไปครอง...
. . . FIFA และคณะกรรมาธิการโอลิมปิกสากล ถกเถียงกันอย่างหนัก ว่าใครควรจะดูแลการแข่งขันฟุตบอล โอลิมปิก ฟีฟ่า ประกาศว่า พวกเขาคือองค์กรด้านฟุตบอลสูงสุด และน่าจะได้จัดการแข่งขันที่กล่าวกันว่าเป็นการ แข่งขันฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุดของโลก จากการที่หลายประเทศถอนตัวออกจากการแข่งขันโอลิมปิก ในปี 1928 ซึ่ง รวมถึงเดนมาร์ค และอังกฤษ ฟีฟ่าได้ตัดสินใจขึ้นมาอีกหนึ่งทางเลือก ..
. . . นายอองรี เดอโลเนย์ เลขาธิการของสมาคมฟุตบอล ของฝรั่งเศส ได้เสนอให้มีการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก ขึ้นมา ในปี 1919 ข้อเสนอของเขาสองปีต่อมาเป็นที่ยอมรับ และเมื่อ เดอโลเนย์ ประกาศกับผู้มีอำนาจในวงการ ลูกหนังว่า "ฟุตบอลระดับนานาชาติ ไม่สามารถจัดภายใต้นิยามของโอลิมปิก ได้ต่อไป และหลายประเทศ ที่มี ฟุตบอลอาชีพก็ได้เล็งเห็นถึงจุดนี้ และพวกเขาไม่สามารถส่งนักเตะที่ดีที่สุดของตัวเองได้ต่อไป" ความคิดเห็น ของ เดอโลเนย์ ได้รับความเห็นชอบด้วยมติ 25 ต่อ 5 เสียงเลยทีเดียว ...
. . . FIFA ประกาศแผนการของตัวเองตรงตามเวลาเรื่องจัดการแข่งขัน เปิดโอกาสให้ทุกประเทศ เข้าร่วมเป็น สมาชิก ซึ่งตอนแรกนั้นพวกเขาไม่ได้ตั้งชื่อการแข่งขันในทันที มีแต่สื่อมวลชน ที่พากันตั้งชื่อต่างๆ นาๆ กันเอง...

. . . World Cup "World Soccer Championship" และ "La Coup de Monde" เป็น คำจำกัดความของการแข่งขันใหม่ที่มีโอกาสได้รับเลือกมา อีกอันหนึ่ง "Jules Rimet Cup" ซึ่งชื่อนี้ที่ฟีฟ่านำมาใช้ ในเวลาต่อมาเพื่อเป็นเกียรติให้กับ เดอโลเนย์ ผู้ที่อุทิศตนให้กับฟีฟ่า ในการสนับสนุนบรรดาประเทศสมาชิก...
. . . เดือนพฤษภาคม 1929 ฟีฟ่า ยังไม่ได้สรุปแผนสำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลกครั้งแรกแม้พวกเขาจะประกาศแล้วก็ตาม ว่าจะจัดการแข่งขันในปี 1930 ประเทศเจ้าภาพจัดการแข่งขันก็ยังไม่ได้เลือก และขณะที่พูดคุยยังไม่เสร็จสิ้น ก็ปรากฏว่า การเงินจะเป็นปัญหาใหญ่ที่สุดในการจัดการแข่งขันรายการนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากการแข่งขันครั้งนี้เป็นการแข่งขัน ชิงแชมป์โลกจริงๆ....
. . . โรดอลโฟ ซิลเดรเยอร์ส รองประธานฟีฟ่า ขณะนั้น เสนอว่าประเทศที่ได้รับเกียรติให้จัดการแข่งขัน สมควรที่จะได้ทุนเพียงพอ สำหรับค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และที่อยู่อาศัยของผู้ตัดสิน..
. . . รวมถึงค่าใช้จ่ายของสมาชิก ฟีฟ่า แต่ละทีม ข้อเสนอนี้เป็นข้อเสนอที่เกินกว่าสมาคมฟุตบอล ประเทศใดประเทศหนึ่งจะรับได้ แตมีผู้ยื่นเจตจำนงค์อย่าง เนเธอร์แลนด์ ฮังการี อิตาลี สเปน สวีเดน และ อุรุกวัย...
. . . ซึ่งต่อมา สวีเดน และ เนเธอร์แลนด์ ก็ได้ขอถอนตัวจากการรับจัดการแข่งขัน และได้สนับสนุนให้ ..
. . . อิตาลี เดินหน้าต่อไปสำหรับการเป็นเจ้าภาพ.. ขณะที่ชาติอเมริกาได้สนับสนุน อุรุกวัย และต่อมาไม่นานประเทศอื่นๆ ก็ขอถอนตัวด้วยเช่นกัน...
. . . ด้วยเหตุนี้ อุรุกวัย.. ถึงได้รับหน้าที่จัดการแข่งขันฟุตบอลโลก เนื่องจากเป็นประเทศเดียวที่ขอจัด การแข่งที่เหลืออยู่ และในปี 1930 ฟุตบอลโลกก็เกิดขึ้น...

. . . มาดูกันครับว่าใครเป็นแชมป์กันบ้าง....
. . . 1930 อุรุกวัย
. . . 1934 อิตาลี
. . . 1938 อิตาลี
. . . 1942 ไม่มีการแข่งขัน
. . . 1946 ไม่มีการแข่งขัน
. . . 1950 อุรุกวัย
. . . 1954 เยอรมัน ตะวันตก
. . . 1958 บราซิล
. . . 1962 บราซิล
. . . 1966 อังกฤษ
. . . 1970 บราซิล
. . . 1974 เยอรมัน ตะวันตก
. . . 1978 อาร์เจนติน่า
. . . 1982 อิตาลี
. . . 1986 อาร์เจนติน่า
. . . 1990 เยอร์มัน ตะวันตก
. . . 1994 บราซิล
. . . 1998 ฝรั่งเศส
. . . 2002 บราซิล
. . . 2006 ........

โจรสลัด
piratically@hotmail.com