Make your own free website on Tripod.com

Turbo Flow...ท่อมหัศจรรย์

....รถไม่แรงแซงไม่ขึ้น..เทอร์โบโฟว์.....

. . . บทความนี้คัดลอกมาจาก หนังสือ "เทคนิคแต่งรถ" ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 2541...สกู๊ฟพิเศษ ซุปเปอร์เทอร์โบโฟว์ ภาค 2 ของท่อมหัศจรรย์
. . . สำหรับเรื่องราวของการทดสอบในครั้งนี้ก็เป็นเรื่องราวความต่อเนื่องที่มาจากฉบับที่ 74 ที่ผู้เขียนได้ทำการทดสอบ ท่อไอเสียที่เพิ่มกำลังให้กับเครื่องยนต์ได้อย่างน่าอัศจรรย์นั้นก็คือ "เทอร์โบโฟว์" ในครั้งนี้ ก็เป็นการทดสอบอีกครั้งโดยจะเป็นการทดสอบกันแบบเต็มระบบ ของชุดท่าไอเสียจาก ร้าน ส.เจริญพร ทั้งนี้ผู้เขียนขอท้าวความย้อนหลังกันไปพูดถึงตอนแรกกันอีกสักเล็กน้อย เพื่อความต่อเนื่องในการที่จะทำให้คุณผู้อ่านได้เกิดความเข้าใจ ที่ง่ายและกระชับขึ้นในครั้งแรกของการทำการทดสอบที่มีการนำเสนอในฉบับที่ 74 นั้นเป็นเพียงท่อส่วนหนึ่งเท่านั้น ซึ่งก็อย่างที่กล่าว ในคราวนั้นแหละ ท่อมหัศจรรย์ ทางร้าน ส.เจริญพร ได้ตั้งชื่ออย่างเป็นทางการในเวลาต่อมา ว่าท่อ "เทอร์โบโฟว์ นั้น ผู้เขียนได้ทำการติดตั้งและทดสอบเป็นเพียงท่อในระบบช่วงหนึ่งเท่านั้น คือชุดท่อเพียงสองท่อ (รถของผู้ทดสอบขนาดเครื่องยนต์ 6 สูบ จึงต้อง ใช้ท่อเทอร์โบโฟว์เพื่อการนี้ 2 ท่อ ถ้าเป็นเครื่องยนต์ 4 สูบ จะใช้เพียงท่อเทอร์โบโฟว์ เพียงท่อเดียว) ก็ได้ผลทดสอบออกมาอย่างที่กล่าวมาแล้ว ว่ามีผลต่อเครื่องยนต์ที่เป็นข้อดีถึง 3 ข้อ.....
. . . 1.รอบเครื่องยนต์ (ในเกียร์ออโต้) เพิ่มขึ้นมากกว่า 1,000 รอบต่อนาที ในแต่ะละจังหวะของการส่งกำลัง
. . . 2.ควันดำลดลงจนกระทั่งปัจจุบันแทบไม่มีให้เห็นเลย และ
. . . 3.เซฟน้ำมันในช่วงการใช้งานในระยะทางไกลๆ ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นด้วยเหตุผลดังกล่าวประกอบกับมีผู้ที่สนใจ ในบททดสอบ ในครั้งนี้ของผู้เขียนเป็นจำนวนค่อนข้างมาก ดังนั้นการพูดคุยกับทางร้าน ส.เจริญพร ที่จะทำงานทดสอบใน ครั้งที่ 2 ในแบบการติดตั้งกันเต็มระบบที่ต่อมา ทางผู้ทดสอบและทาง ร้าน ส.เจริญพร ได้ตั้งท่อชุดนี้ว่า ซุปเปอร์เทอร์โบโฟว์ อย่างเป็นทางการ
. . . ครับและหลังจากที่ได้เริ่มทำการติดตั้งระบบดังกล่าวตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วถึงเดือน กุมภาพันธ์ เป็นเวลากว่า 4 เดือน ผลการทดสอบของชุดท่อซุปเปอร์เทอร์โบโฟว์ ก็จะรายงานออกมาเป็นลักษณะตามความรูสึก และสังเกตุเห็นได้จากช่วงเวลา ดังกล่าวนะครับ...
. . . อ๋อขออธิบายกันอีกเล็กน้อยก่อนรายงานการทดสอบครั้งนี้ถึง ซุปเปอร์เทอร์โบโฟว์ ดังกล่าวมีดังนี้ครับคือชุดท่อ เทอร์โบโฟว์ จำนวน 4 ท่อ โดยตัดท่อพักช่วงกลางออกเสริมเป็นแนวท่อคู่ข้างละ 2 ตัว ก่อนที่จะเปลี่ยนท่อพักไอเสีย โดยถอดของเดิมติดรถ ออก ใส่อีก 1 ท่อพักเป็นหม้อพักพิเศษเรียกว่าหม้อพัก ซุปเปอร์โฟว์ รวมแล้วชุดท่อไอเสียท่อไอเสีย ซุปเปอร์เทอร์โบโฟว์ ที่ผู้เขียน ได้ทำการติดตั้งเพื่อการทดสอบในครังนี้ แบบเต็มระบบ 5 ตัวครับ ...
. . . เอาละครับ ด้วยเวลาการติดตั้งเบ็ดเสร็จใช้เวลา 30 นาที (โดยประมาณ)ผลการทดสอบก็เริ่มขึ้นในวินาทีแรก ที่ผู้เขียนเริ่ม สตาร์ทเครื่องกันเลย สิ่งที่สังเกตุเห็นด้วยตาครั้งแรกนะครับ รอบเครื่องยนต์ได้ถูกลดลงมาจาก เดิม200 รอบต่อนาที แต่อาการ เครื่องยนต์ ไม่มีอาการกระตุก แต่อย่างไรกลับรู้สึกว่าเครื่องเดินได้เรียบขึ้นเหมือน ตั้งรอบเครื่องยนต์ใหม่...

. . . ต่อมาที่ผู้เขียนประทับใจมากนั่นคือ เรื่องของเสียงจากปลายท่อ ที่จะรู้สึกได้ว่าแตกต่าง จากของเดิมเป็นอย่างมาก โดยเสียงจะมีลักษณะทุ้มแต่กังวานเหมือนท่อรถแต่งราคาแพง ซึ่งถ้าหลับตา ฟังเสียง ดูจะรู้สึกได้เหมือนกำลังเครื่องยนต์ ได้ถูกฉุดให้มีกำลังขับเคลื่อนให้เต็มประสิทธิภาพยังไงยังงั้นเลยทีเดียว...
. . . รวมถึงความต่อเนื่องของการส่งกำลังก็ทำได้ค่อนข้างประทับใจทีเดียวจุดที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับชุดท่อ ซุปเปอร์ เทอร์โบโฟว์ ชุดนี้ของผู้เขียนอยู่ที่ความไหลลื่นของกำลังเครื่องยนต์ในขณะเร่งแซงในทางตรงระยะทางสั้นๆ ที่ทำได้เหมือนมี เทอร์โบใบเล็กๆ ช่วยเสริม....
. . . จุดนี้ผู้เขียนได้ทดสอบระยะทางไกลจากกรุงเทพ-พัทยา กว่า 4 รอบ (ในช่วงเวลากว่า 4 เดือน) ในจังหวะคับขันการ "คิกดาวน์" ที่เหมือนกับการเชนเกียร์นั้นผู้เขียนไม่จำเป็นต้องทำเลย ในการเร่งแซงที่ความเร็ว 140 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง เพียงผู้เขียนกดคัน เร่งเพิ่มขึ้นอีกเพียงเล็กน้อยเท่านั้นก็เหมือน เพิ่มกำลังให้กับเครื่องยนต์ได้ อย่างไม่ยากแต่อย่างใด คืออีกจุดหนึ่งที่ผู้เขียนได้ลอง อยู่หลายครั้งต่อหลายครั้ง ผลที่ได้ก็คือ ไม่จำเป็นต้อง "คิกดาวน์" ให้เปลืองเชื้อเพลิงแต่อย่างไร แต่จะรู้สึกได้เหมือนกำลังเครื่อง ยนต์ได้ถูกนำออกมาใช้อีกจังหวะหนึ่ง ...
. . . ในเรื่องสุดท้ายก็คือการประหยัดเชื้อเพลิงอีกจุดหนึ่งที่เชื่อได้เลยครับว่าเมื่อติดตั้งอุปกรณ์ดังกล่าวมีการ เซฟน้ำมันจริง โดยจะเหมือนกับการทดสอบในครั้งแรกแต่จะดีกว่านิดนึงตรงที่ความเร็วที่ทำได้จะสูงกว่าเดิม คือ ในครั้งแรก ของการทดสอบซึ่ง ระยะจากกรุงเทพ-พัทยาไปกลับผู้เขียนจะต้องเติมน้ำมันไม่ต่ำกว่า 650 บาท แต่เมื่อ ติดตั้งชุดท่อ ซุปเปอร์เทอร์โบโฟว์ ในครั้งแรก นั้น ผู้เขียนเติมน้ำมันช่วงไปกลับดังกล่าวเพียว 450 บาท เท่านั้นแถม ยังวิ่งเที่ยวรอบเมืองพัทยาได้เกือบๆ 2 รอบ(เพื่อหาห้องพัก กับหาอาหารรับประทาน) ใช้ชุดทดสอบครั้งที่ 2 คือชุดท่อ ซุปเปอร์เทอร์โบโฟว์ นี้ผู้เขียนทำความเร็วได้กว่าเดิม 130-140 กิโล เมตรต่อชั่วโมง และบางช่วง (ถนนบายพาส รอบนอกตัวเมืองชลบุรี) สามารถเล่นความเร็วได้ถึง 210 กิโลเมตรต่อชั่วโมงแต่ การเติมน้ำมัน เชื้อเพลิงยังอยู่ที่ระดับเท่าเดิม ...
. . . เบอร์โทร. ร้าน ส.เจริญพร..02-9435640-1